Botox (โบท็อก) คืออะไร

โบท็อก (Botox) คือโปรตีนชนิดหนึ่งที่มาการสกัดออกมาใช้งานเพื่อเป็นการบำรุงภายใน โดยเป็นการนำ “Botulinum Toxin A” เมื่อฉีดเข้าไปในผิวแล้ว ตัวยาโบท็อกจะออกฤทธิ์โดยไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลโดยตรงในส่วนของกล้ามเนื้อ ที่จะทำให้ทำหน้าที่ต่างๆ ได้ลดลง

สามารถช่วยลดริ้วรอยส่วนเกินให้ลดลงได้ หรือใครที่มีปัญหากรามใหญ่ ที่มีสามารถเหตุมาจากกล้ามเนื้อ ก็สามารถนำการฉีดโบท็อก เข้ามาเป็นตัวช่วยให้กล้ามสามารถเล็กลงได้ ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่นิยมใช้ในปัจจุบันสำหรับลดริ้วรอย ยกกระชับใบหน้า และลำคอ รวมถึงลดขนาดของกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ เช่น น่อง กราม เป็นต้น

Botox (โบท็อก) กับความนิยมในปัจจุบัน

Botox (โบท็อก) เป็นนวัตกรรมในการบำรุงผิวชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเป็นการใช้งานที่เหมาะสำหรับเป็นตัวช่วยในการ ลดริ้วรอย ยกกระชับหน้า และลำคอ รวมถึงลดขนาดของกล้ามเนื้อบริเวณต่างๆ เช่น น่องและกราม การฉีดโบท็อกเป็นวิธีเสริมความงามที่มาแรง ที่ถือว่าได้รับคำนิยม เป็นบอกต่อความกันปากต่อปากเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว โดยที่อาจจะเพราะโบท็อกเป็นวิธีที่ช่วยตอบโจทย์ผู้ที่รักสวยรักงามแบบทันใจเพราะเห็นผลภายใน 3-7 วัน

จริงๆ แล้ว โบท็อก Botox คืออะไร?

จริงๆ แล้ว โบท็อก เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ได้ทำการผ่านขั้นตอนการสกัด ที่ได้มาจากการสร้างของแบคทีเรีย “คลอสตริเดียม โบทูลินั่ม (Clostridium botulinum)” ซึ่งถ้าหากร่างกายรับโรคนี้เข้าไปในปริมาณที่มากจนเกิดไป จะสามารถทำให้เกิดภาวะท้องเสียได้ หรือเกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง แต่ถ้าหากร่างกายรับสารดังกล่าวเข้าไปในปริมาณที่เหมาะสม ต่อการดำรงชีวิต ก็จะช่วยให้กล้ามเนื้อคลายตัวอันเป็นผลดีกับวงการแพทย์ โดยที่จุดเริ่มต้นที่ โบท็อก ถูกนำมาใช้งานสำหรับทางการแพทย์ ก็เพื่อนำเข้ามารักษา โรคตาเหล่ ตาเข และพัฒนาต่อมาใช้ในวงการเสริมความงาม ช่วยให้ริ้วรอยต่างๆ ลดลงและทำให้ผิวหน้าดูเด็ก กระชับขึ้น

ฉีดโบท็อกช่วยอะไรบ้าง

จุดเริ่มต้นในการนำเอาสารสกัดตั้งต้นของ สารสกัดโบทูลั่ม มาใช้งาน จุดประสงค์จริงๆ ไม่ได้ตั้งใจจะนำเอามาใช้งานในส่วนของเรื่องความสวยความงาม โดยจุดประสงค์เริ่มแรก สารสกัดดังกล่าวถูกนำเอามาใช้งานให้ช่วยเหลือเกี่ยวกับทางด้านการแพทย์ เพื่อรักษาอาการตาเหล่ ตาเข ตากระตุก เพราะเมื่อหลังจากฉีดสารดังกล่าวเข้ามาภายในกล้ามเนื้อที่ต้องการรักษา สารดังกล่าวจะเข้าไปเป็นตัวช่วยสำคัญในการคลายกล้ามเนื้อจากการหดเกร็ง แต่หลังจากที่แพทย์มีการใช้งานไปสักพัก ก็มีการสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลง ที่บริเวณริ้วรอยต่างๆ บริเวณใบหน้ากลับจาง และหายลงไป จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่แพทย์ในวงการเสริมความงามนำสารโบทูลินั่ม ท็อกซินมาพัฒนาสำหรับลดเลือนริ้วรอย