มือถือรุ่น Pixel 7a ของค่าย Google มีอะไรน่าสนใจบ้าง

ทาง Google ได้เปิดตัวมือถือรุ่น Pixel 7 และ Pixel 7 Pro ไปแล้ว โดยสองรุ่นนี้ก็ได้วางขายกันไปเป็นที่เรียบร้อย เหลือแต่รุ่นราคาประหยัดอย่าง Pixel 7a ที่น่าจะออกมาวางจำหน่ายเร็วๆนี้ ซึ่ง Pixel 7a อาจเป็นเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการมือถือที่ราคาไม่ได้แพงมาก แต่ยังคงมีประสิทธิภาพสูงในการใช้งาน

 

Google มีความมั่นใจว่ามือถือ Pixel 7 Series จะต้องเป็นรุ่นที่ขายดีกว่า Pixel รุ่นอื่นๆ จนต้องเพิ่มการผลิตมากกว่าเดิม 2 เท่า และได้มีการผลิตมือถือรุ่นประหยัดออกมาอีก ซึ่งมือถือรุ่นประหยัดก็น่าจะเป็นรุ่น Pixel 7a

ลักษณะของ Pixel 7a

สำหรับลักษณะของ Pixel 7a จะมีการออกแบบที่คล้ายกับ Pixel 7 โดยจะมีแถบสีเงินแนวนอนทางด้านหลังสำหรับการวางกล้อง ซึ่งขนาดของตัวเครื่องจะมีขนาดที่ใกล้เคียงกับ Pixel 6a และมีรายละเอียดอื่นๆดังนี้

  • มีกล้องหลังอยู่ 2 ตัว พร้อมกับไฟแฟลชที่วางอยู่ตำแหน่งเดียวกัน ในส่วนของแถบกล้องกับกรอบเครื่องจะแยกชิ้นกัน จะไม่ได้เป็นชิ้นเดียวที่ไร้รอยต่อแบบมือถือรุ่น Pixel 7
  • กล้องหลัก 64MP เซ็นเซอร์ IMX787 และ กล้อง Ultra-Wide เซ็นเซอร์ IMX712
  • สำหรับในส่วนด้านหน้าของมือถือจะใช้หน้าจอ Punch Hole เหมือนกันกับรุ่น Pixel 7 แต่จะมีความแตกต่างกันตรงที่ขอบหน้าจอ Pixel 7a จะมีขอบดำที่มีความหนาที่มากกว่า
  • Pixel 7a จะใช้หน้าจอที่มีความละเอียด FHD+ รีเฟรชเรท 90Hz ซึ่งสูงกว่า Pixel 6a ที่มีรีเฟรชเรทเพียงแค่ 60Hz และรองรับระบบชาร์จแบบไร้สาย 5W
  • มือถือรุ่น Pixel 7a จะมีขนาด 152.4 x 9 x 9 มม. มีปุ่มเปิดและปิดอยู่ที่ทางสันด้านขวาของโทรศัพท์ โดยจะมีโลโก้ Google อยู่ตรงกลางทางด้านหลัง
  • สำหรับสีนั้นจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 สี คือ สีขาว และสีเทาเข้ม
  • คุณสมบัติหนึ่งที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของโทรศัพท์มือถือ Pixel นั้นก็คือ Top Shot ซึ่งจะมีความคล้ายกับโหมดถ่ายภาพต่อเนื่อง ซึ่งจะช่วยให้คุณถ่ายภาพในช่วงเวลาสั้นๆได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย
  • Pixel 7a จะมาพร้อมกับ RAM 8GB (LPDDR5) และมีความจุอยู่ที่ 128GB

สำหรับในเรื่องของชิปก็ยังไม่มีข้อมูลที่แน่ชัดว่าจะได้ใช้ Tensor G2 เหมือนกับรุ่นก่อนๆหรือไม่ เพราะว่ามือถือรุ่น Pixel 6A ก็ยังใช้ชิป Tensor ซึ่งเป็นรุ่นที่ใช้กับ Pixel 6 และ Pixel 6 Pro

แม้จะยังไม่มีการวางจำหน่ายแต่คาดว่าภายในปี 2023 นี้ ก็จะมีการเปิดตัวมือถือรุ่น Pixel 7a อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นมือถือที่มีความน่าสนใจเลยทีเดียว สำหรับสาวกมือถือของค่าย Google ก็รอยลโฉมมือถือรุ่นใหม่ของค่ายนี้กันได้เลย