อุ่นเครื่องยนต์ มีประโยชน์อย่างไร

รถยนต์ ก็เหมือนกับร่างกายของมนุษย์ เพราะปกติแล้วก่อนที่มนุษย์จะออกกำลังกาย ออกวิ่ง ก็จำเป็นที่จะต้องอบอุ่นร่างกาย เพื่อให้มีความเตรียมพร้อมเสียก่อน การอบอุ่นก็เพื่อทำให้ร่างกายคลายเส้น เพราะเมื่อถึงเวลาลงสนาม ร่างกายก็จะได้ไม่เกิดอาการบาดเจ็บนั่นเอง รถยนต์ก็เช่นเดียวกัน เพราะก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ควรที่จะต้องอุ่นเครื่องยนต์เสียก่อน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่หลายคนมักจะมองข้าม และคิดว่าจะไม่ส่งผลอะไรมาก เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะพาไปดูว่าการอุ่นเครื่องยนต์จะส่งผลดี และผลเสีย อย่างไรบ้างกับรถยนต์ของเรา

ทำไมต้องอุ่นเครื่องยนต์ก่อนขับ

เนื่องจากส่วนประกอบต่างๆ ที่อยู่ภายในเครื่องยนต์ จะประกอบไปด้วยโลหะต่างๆ ที่นำเอามาผสมผสาน รวมกันอยู่ภายในหลายชนิด โดยที่การออกแบบชิ้นส่วน และการทำงานต่างๆ ก็เพื่อเป็นการเพิ่มระยะให้โลหะบางชิ้น สามารถขยายตัวให้เกิดความพอดีกับอุปกรณ์ชิ้นอื่นๆ เพราะถ้าหากอุณหภูมิไม่สูงเพียงพอ ก็อาจจะทำให้ชิ้นส่วนบางชิ้นเกิดการแกว่ง หรือเขย่าได้ และเมื่อเข็มความร้อนเริ่มขยับสูงขึ้นถึงครึ่ง ของระดับปกติ ก็จะทำให้การขับขี่สามารถเร่งความเร็วได้นั่นเอง เพราะหลังจากที่เราสตาร์ทรถ กว่าที่ระบบเชื้อเพลิงจะเริ่มปั๊มน้ำมันมาหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ เพื่อการขับเคลื่อน ซึ่งถ้าหากไม่มีการอุ่นเครื่องยนต์ก่อน อาจจะทำให้ชิ้นส่วนมีการเสียดสี เพราะมันมันหนืดนั่นเอง และยิ่งเวลาออกตัว หรือเร่งเครื่อง ก็จะทำให้เกิดการสึกหรอภายในได้นั่นเอง

การอุ่นเครื่องยนต์ ก่อนดับเครื่อง

ในส่วนของการอุ่นเครื่องยนต์ ก่อนที่จะดับเครื่อง โดยเฉพาะกับรถที่ขับขี่ในมาระยะไกล การอุ่นเครื่องยนต์ก็เป็นวิธีที่ที่เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน เมื่อเวลาเดินทาง และใกล้ถึงจุดหมายปลายทาง ให้ค่อนๆ ลดระดับความเร็วลงเรื่อยๆ ให้ความเร็วอยู่ในระดับคงที่ เพื่อให้รอบเครื่องยนต์ต่ำ ก็จะสามารถทำให้ระบบระบายความร้อน สามารถมทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ น้ำไหลหมุนเวียน ถ่ายเทความร้อนออก เพราะถ้าหากถึงที่หมาย แล้วดับเครื่องยนต์ในทันที อาจจะทำให้ความร้องยังคงค้างอยู่ภายในเครื่องยนต์ เพราะถ้าหากไม่อุ่นเครื่องยนต์ ก่อนดับ อาจจะทำให้ได้ยินเสยงดังของโลหะ ซึ่งเป็นเสียงโลหะหดตัว ที่จะดังเป็นระยะๆ นั่นเอง

การอุ่นเครื่องยนต์ ปัญหาใกล้ตัว ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะก็ถือว่าไม่ใช่ขั้นตอนอะไรที่ยากลำบากในการทำขนาดนั้น เพราะถ้าหากมองข้ามปัญหาเล็กน้อย ก็อาจจะส่งผลเสียให้เกิดปัญหาที่ใหญ่ขึ้นมาภายหลังได้ เพราะฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันเครื่องยนต์ ไม่ให้เกิดความเสียหายมากที่สุด เสียเวลาเล็กน้อย เพื่ออุ่นเครื่องยนต์ ทั้งก่อนออกเดินทาง และหลังจากเดินทาง ก็จะทำให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้ดีขึ้น ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น และรถของคุณก็จะสามารถใช้งานได้อย่างคุ้มค่ามากกว่าเดิมได้นั่นเอง