ระบบดิสก์เบรก คืออะไร มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร

ระบบเบรกของรถยนต์นั้นมีความสำคัญต่อการขับขี่บนท้องถนน เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้รถหยุด หรือชะลอความเร็วรถลงได้ จึงช่วยในเรื่องของความปลอดภัย โดยในปัจจุบันนั้นหลายคนนิยมที่จะใช้รถที่มีระบบดิสก์เบรก เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ให้มากขึ้น

ดิสก์เบรก คืออะไร?

ดิสก์เบรก เป็นระบบเบรกระบบหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งรถเก๋งและรถกระบะก็นิยมใช้ระบบเบรกระบบนี้ โดยระบบดิสก์เบรกจะมีหลักการทำงาน คือ เมื่อมีการเหยียบเบรก แม่ปั้มจะทำการดันผ้าเบรกให้ไปหนีบกับจานเบรกที่ล้อรถ จึงทำให้รถมีการชะลอความเร็วจนรถนั้นหยุด โดยส่วนใหญ่รถจะนิยมใช้ระบบดิสก์เบรกกับล้อหน้า แต่หากเป็นรถสปอร์ต หรือรถที่มีสมรรถนะสูง ก็จะใช้เบรกระบบนี้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

ประเภทของดิสก์เบรก

  • ดิสก์เบรกก้ามปูยืดอยู่กับที่ ระบบเบรกแบบนี้จะมีผ้าเบรก 2 หรือ 4 แผ่น ซึ่งจะติดตั้งในคาลิปเปอร์เบรกหรือก้ามปูเบรก จะมีลักษณะประกบเข้ากับจานเบรก พร้อมที่จะบีบกับจานเบรกเมื่อเราต้องการที่จะเบรกรถ ก้ามปูเบรกจะเป็นเพียงที่ยึดของลูกปั๊ม จะไม่มีการเคลื่อนที่ขณะเบรกนั้นทำงานอยู่
  • ดิสก์เบรกก้ามปูแกว่งได้ เบรกระบบนี้จะมีลูกปั๊ม 1 ตัว ดันผ้าเบรกแผ่นหนึ่งไว้ ผ้าเบรกอีกหนึ่งแผ่นจะติดอยู่กับคาลิเปอร์เบรก โดยคาลิเปอร์เบรกสามารถที่จะเคลื่อนที่ไปมาได้
  • ดิสก์เบรกเคลื่อนที่ไปมาได้ จะมีการทำงานแบบเดียวกันกับดิสก์เบรกแบบก้ามปูแกว่งได้ แต่จะมีการใช้ลูกปั๊ม 2 ตัว โดยลูกปั๊มตัวแรกจะเป็นตัวที่ดันผ้าเบรก ส่วนลูกปั๊มอีกตัวจะดันคาลิเปอร์เบรกที่มีผ้าเบรกติดอยู่ ไปในทิศทางตรงข้ามกับลูกปั๊มตัวแรก ซึ่งแผ่นผ้าเบรกทั้ง 2 แผ่น จะประกบกับจานเบรกทั้ง 2 ด้านพร้อมกัน

ข้อดีของดิสก์เบรก

เป็นการลดโอกาสที่เบรกอาจเกิดอาการเฟด

การเฟดจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับผ้าเบรก ซึ่งผ้าเบรกจะมีประสิทธิภาพลดลง ทำให้ความสามารถทางด้านแรงเสียดทานของผ้าเบรกน้อยลง สาเหตุมาจากอุณหภูมิของผ้าเบรกสูงขึ้น ระบายความร้อนไม่ทัน หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าผ้าเบรกไหม้ จึงอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ หากใช้ดิสก์เบรกจะช่วยลดอาการเฟด เพราะดิสก์เบรกจะเป็นระบบจานเบรกแบบเปิด ซึ่งจะสามารถถ่ายเทความร้อนได้ดี

เพิ่มความสมดุลให้การเบรกที่ล้อหน้า

การใช้ระบบดิสก์เบรกจะช่วยรักษาสมดุลของสองล้อหน้าในขณะที่มีการเบรกอย่างฉุกเฉิน จึงทำให้รถไม่ปัดไปทางซ้ายหรือขวา การขับขี่จึงมีความปลอดภัยมากขึ้น

สลัดน้ำออกจากระบบเบรกได้ดี

หากใช้รถระบบดรัมเบรก เมื่อขับผ่านน้ำท่วมขังสูง ก็จะมีปัญหาในการหยุดรถได้ เป็นเพราะว่าดรัมเบรกไม่สามารถสลัดน้ำออกจากเบรกเหมือนกับดิสก์เบรกที่สามารถสลัดน้ำออกได้ดีกว่า ระบบดิสก์เบรกจึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ได้

ข้อเสียของดิสก์เบรก

ระบบดิสก์เบรกจะใช้ในขณะที่รถถอยหลังได้ไม่ค่อยดี ดังนั้นจึงทำให้รถยนต์หลายคันทำระบบดรัมเบรกซ้อนไว้ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าเมื่อรถยนต์ถอยหลังจะสามารถเบรกรถได้ผ่านระบบเบรกมือ

สิ่งสำคัญที่ทำให้ระบบเบรกของรถยนต์ทำงานได้ดีอยู่เสมอคือการดูแลรักษา เช่น ตรวจสอบผ้าใบเบรกว่ายังคงใช้งานได้ดีหรือไม่ หากผ้าใบเบรคเสื่อมสภาพก็ให้เปลี่ยนใหม่ หรือหากจานเบรกรถยนต์มีการสึกหรอก็ให้เปลี่ยนจานเบรกใหม่ เป็นต้น