ปัญหาแมวขนร่วง เรื่องกวนใจของคนเลี้ยงแมว

หนึ่งในปัญหาที่คนเลี้ยงแมวนั้นหลักเลี่ยงไม่ได้เลย ที่ไม่ว่าจะเลี้ยงดูให้ดีขนาดไหน ดูแลดีขนาดไหน ก็ยังคงหนีไม่พ้นกับปัญหาขนร่วงอย่างแน่นอน แมวบางตัวถึงกับขั้นขนร่วงจนน่าเป็นกังวล ปัญหาเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ ธรรมดาของแมว หรือเป็นปัญหาเกี่ยวกับเรื่องผิวหนังกันแน่ แล้วสาเหตุจริงๆ ที่ทำให้แมวขนร่วงขนาดนี้เป็นเพราะอะไร วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับปัญหาต่างๆ ของแมวขนร่วง รวมไปถึงวิธีแก้ไขที่ถูกต้อง

สาเหตุที่ทำให้แมวขนร่วง

ก่อนอื่นต้องแยกให้ออกก่อนว่า แมวที่คุณกำลังเลี้ยงอยู่ในช่วงผลัดขนตามปกติ หรือเป็นปัญหาขนร่วงกันแน่ เพราะถ้าหากเป็นช่วงเวลาในการผลัดขนปกติ ก็จะไม่มีอะไรให้น่ากังวล แต่ถ้าหากเป็นปัญหาเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ หรือปัญหาเกี่ยวกับผิวหนัง การไปพบสัตว์แพทย์เพื่อทำการประเมินอาการ จะเป็นวิธีทีดีที่สุด เพื่อที่จะให้แพทย์ทำการค้นหาเกี่ยวกับสาเหตุต่างๆ ซึ่งอาจจะมีเพียงสาเหตุเดียว หรือหลายสาเหตุร่วมกันก็ได้ โดยที่วันนี้เราจะพามาดูสาเหตุที่ทำให้แมวขนร่วง ที่สามารถพบได้บ่อยๆ ว่ามีอะไรบ้าง

  • ความเครียดของแมว แมวบางตัวที่มีอาการขนร่วงเยอะๆ นั้น สาเหตุอาจเกิดขึ้นมาจากความเครียด ความกลัว ให้ลองสังเกตพฤติกรรมดูว่า มีอาการซ่อนคัว ขู่ หรือขับถ่ายผิดปกหรือไม่ โดยที่สามารถมองมุมที่สามารถเอาไว้ให้แมวอยู่อาศัย สถานที่ที่มีความปลอดภัย ก็จะทำให้ลดความเครียดลงได้นั่นเอง
  • ติดเชื้อที่ผิวหนัง ปัญหาการติดเชื้อถือว่าสามารถพบเจอได้บ่อนอย่างมาก เพราะแมวเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยอยู่นิ่ง มักจะต้องไปเจอกับเชื้อปรสิตต่างๆ ตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็น หมัด ไร เชื้อรา หรือแบคทีเรีย ที่จะมาทั้งในรูปแบบของการฝังตัว หรือมาแบบไข่ปรสิต ก็จะทำให้เกิดความผิดปกติของผิวหนังได้ทั้งหมด
  • การแพ้ สำหรับปัญหาที่เกิดมาจากการแพ้นั้น สามารถเกิดจากการแพ้ได้หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น อาหาร แชมพู หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่นำเอามาใช้กับแมว และรวมถึงการสัมผัสสภาพแวดล้อมที่อาจจะมีสารเคมีที่ปนเปื้อนเข้ามา ก็ถึงว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ขนร่วงได้เช่นเดียวกัน

ปัญหาขนร่วง เป็นปัญหาใกล้ตัว ที่เจ้าของไม่ควรละเลย เพราะมันหมายถึงสุขภาพของแมว และส่งผลถึงสุขภาพของผู้เลี้ยงด้วย เพราะขนที่ร่วงอยู่ภายในบ้าน อาจจะทำให้เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ และโรคต่างๆ ได้มากมาย การแก้ไขปัญหาขนร่วงของแมวสามารถทำได้โดยการแปลงขน กำจัดเศษขนส่วนเกิน หรือกินยาอย่างสม่ำเสมอ และรวมไปถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นขน ก็จะทำให้ปัญหาเหล่านี้ดีขึ้น จนหายขาดได้นั่นเอง