มารู้ข้อดี-ข้อเสีย ของวีเนียร์ก่อนที่จะตัดสินใจทำ

สมัยนี้คนเราใส่ใจดูแลสุขภาพปากและฟันกันมากขึ้น เพราะทุกคนทราบดีว่ารอยยิ้มสวยๆ นั้นสร้างความประทับใจได้มากแค่ไหน เทรนด์การดูแลฟันที่กำลังเป็นที่นิยมมากๆ การเคลือบฟันขาวแบบวีเนียร์ หรือ Veneer Dental เรามาทำความเข้าใจกับข้อดีและข้อเสียของการทำวีเนียร์ก่อนตัดสินใจ

วีเนียร์ (Veneer) คือการเคลือบฟันด้วยวัตถุบางๆทับบนหน้าฟันเพื่อเปลี่ยนสีฟัน ขนาด รูปร่างและเท็กซ์เจอร์ของฟัน มีด้วยกัน 2 แบบ ซึ่งราคาจะแตกต่างกันไป 

ข้อดีของการทำวีเนียร์ 

1.เพิ่มความมั่นใจ  แน่นอนว่ารอยยิ้มที่สวยงามนั้นจะทำให้คุณมีดูดี ยิ้มบ่อยมากขึ้น มีบุคลิกภาพที่ดีขึ้น 

2.แลดูเป็นธรรมชาติ  วีเนียร์ที่ดีนั้นมีลักษณะเหมือนกับฟันธรรมชาติ แต่มีความสวยงาม และสามารถปกติร่องรอยความไม่สมบูรณ์ของฟันได้ 

3.แข็งแรง ทนทาน วีเนียร์มีความแข็งแรงมาก อายุการใช้งานตั้งแต่ 5-15 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับชนิดของวีเนียร์ 

4.ดูแลง่าย  เมื่อคุณทำวีเนียร์ คุณไม่จำเป็นต้องดูแลรักษาอะไรพิเศษ เพียงแปรงฟัน ใช้ไหมขัดฟันทุกวันตามปกติก็เพียงพอ 

ความเสี่ยงและผลข้างเคียงของวีเนียร์ 

1. เป็นการรักษาที่เปลี่ยนใจไม่ได้ ไม่สามารถถอดวีเนียร์ออกเองได้ เมื่อคุณตัดสินใจทำวีเนียร์ นั่นแปลว่าคุณต้องการเปลี่ยนแปลงฟันของคุณไปตลอดกาล และคุณไม่สามารถถอดวีเนียร์ออกเพื่อคืนสภาพฟันดั้งเดิมของคุณได้

2. สูญเสียผิวหน้าฟันบางส่วน การทำวีเนียร์คุณหมอจำเป็นต้องกรอหน้าฟันออกเล็กน้อยซึ่งไม่ส่งผลเสียต่อความแข็งแรงของฟัน และไม่ส่งผลต่อความแข็งแรงของฟัน 

3. มีโอกาสที่จะชำรุดได้ วีเนียร์สามารถหักหรือบิ่น เช่นเดียวกับฟันธรรมชาติของคุณ หากคุณเคี้ยวอาหารแข็งโดยไม่ระวัง หรือมีภาวะนอนกัดฟัน (Bruxism) หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันการนอนกัดฟัน เมื่อเกิดการชำรุดขึ้น ก็จะมีค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม

4. การร่นของเหงือก เหงือกของคุณจะร่นลงประมาณ 1-2 mm. ทุก 10 ปี ตามวัยที่เพิ่มขึ้น โดยหากมีโรคเหงือกอักเสบรุนแรงเรื้อรังที่ไม่ได้รับการรักษา หรือการแปรงฟันแบบรุนแรงและไม่ถูกวิธีเป็นเวลานาน เหงือกก็จะยิ่งร่นไวขึ้น ซึ่งแปลว่าขอบของวีเนียร์ที่ตอนแรกซ่อนอยู่ที่ขอบเหงือกก็จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นได้ ซึ่งไม่เป็นอันตรายแต่จะไม่สวยงาม หากต้องการแก้ไข คุณอาจจะต้องทำวีเนียร์ใหม่

การทำวีเนียร์เป็นขั้นตอนที่มีความละเอียด และใช้ทักษะเฉพาะ วีเนียร์เป็น การรักษาที่ถาวร และ เปลี่ยนใจในภายหลังไม่ได้ หากคุณอยากจะทำวีเนียร์ทั้งที เราแนะนำให้คุณเข้ารับการรักษากับทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์ และมีความชำนาญจะดีที่สุด