เส้นเลือดขอด หายได้ ถ้ารักษาเร็ว

ถ้าหากพูดถึงปัญหาเส้นเลือดขอด ที่ถือว่าเป็นปัญหาที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องปกติ ที่ไม่มีความรุนแรง จึงทำให้เกิดความละเลยในการเข้ารับการรักษา ไม่ตรวจเช็ค และรักษาถูกวิธี ทั้งที่ความจริงแล้ว โรคเส้นเลือดขอด ถือว่าเป็นโรคที่ควรได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด เพราะถ้าหากไม่เข้ารับการรักษาที่ถูกต้อง อาจจะส่งผลให้เกิดแผลหลอดเลือดดำเกิดขึ้นได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่เป็นโรคเส้นเลือดขอด อย่าปล่อยละเลย ให้รับเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะถ้าหากได้รับการรักษาที่เร็วมากเท่าไหร่ ได้รับการรักษาที่ถูกวิธีมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้รักษาได้ถูกต้อง และหายได้นั่นเอง

รู้จักโรคเส้นเลือดขอด

โดยปกติร่างกายของมนุษย์จะมีหลอดเลือดดำ ที่อยู่ใต้บริเวณผิวหนัง ซึ่งจะถูกแบ่งออกเป็น หลอดเลือดดำชั้นตื้น และหลอดเลือดดำชั้นลึก ทั้งสองรูปแบบจะถูกล้อมรอบเอาไว้ด้วยกล้ามเนื้อ ที่จะทำหน้าที่ในการบีบหลอดเลือดดำโดยตรง เพื่อทำการส่งเลือดดำกลับเข้าสู่หัวใจ และเมื่อไหร่ก็ตามถ้าหากหลอดเลือดดำเกิดอาการผิดปกติ ก็จะส่งผลโดยตรงให้เลือดไม่สามารถถูกลำเลียงเข้าสู่หัวใจได้ทั้งหมด หรืออาจจะทำให้เกิดการย้อนกลับของเลือกดำจากวาล์วได้นั่นเอง ที่จะทำให้เกิดการรั่ว ชำรุด ที่จะทำให้เลือดดำค้างในหลอดเลือด จนกลายมาเป็นปัญหา เส้นเลือดขอด ได้นั่นเอง

ความรุนแรงของเส้นเลือดขอด

ความรุนแรงของเส้นเลือดขอด จะมีความรุนแรงเกิดขึ้นตามลำดับ โดยที่ความรุนแรงจะมีให้เห็นตั้งแต่ เส้นเลือดฝอยเล็กๆ ปวดขา เท้า และอาการขาบวม โดยที่จะสามารถเห็นร่องรอยของหลอดเลือดโป่งถองที่มีลักษณะคดเคี้ยว คล้ายกับตัวหนอน สีผิวจะมีการเปลี่ยนแปง ซึ่งจะทำให้มีสีน้ำตาลเข้ม ที่สามารถเห็นได้อย่างชัดเจน ผิวหนังแห้ง แข็ง ไปจนถึงอาการอักเสบของแผล ซึ่งควรได้รับการรักษาที่ให้วิธี เพื่อที่จะไม่ทำให้อาการเกิดเรื้อรัง

ภาวะแทรกซ้อน

เส้นเลือดขอด เป็นโรคที่เหมือนจะธรรมดา แต่ถ้าไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง และรวดเร็ว อาจจะส่งผลให้เกิดอาการแทรกซ้อนต่างๆ ขึ้นมาได้ ที่จะส่งผลโดยตรงต่อการรักษา ซึ่งโรคเส้นเลือดขอดจะมีโรคแทรกซ้อนต่างๆ ดังต่อไปนี้

  • หลอดเลือดที่ขอดเกิดการอักเสบ และอุดตัน
  • หากเกิดอุบัติเหตุแล้วเส้นเลือดขอดฉีกขาดจะเสียเลือดมาก
  • หากปล่อยไว้ไม่รักษาอาจเกิดการแตกของเส้นเลือดขอดที่อยู่ชิดผิวหนัง ทำให้มีแผลโดยตรงบนผนังหลอดเลือด ส่งผลให้เลือดออกเป็นจำนวนมากจากหลอดเลือดโดยตรง

ปัญหาเส้นเลือดขอด จะไม่มีความร้ายแรง และไม่เป็นอันตราย ถ้าหากได้รับการดูแล และรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้อง และรวดเร็ว เพราะฉะนั้นเมื่อมีข้อสงสัยว่าเป็นโรคเล่นเลือดขอด ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการประเมิน และรักษาที่ถูกต้องนั่นเอง