6 วิธีลดอาการเสียวฟัน เพื่อสุขภาพของช่องปากที่ดีขึ้น

ปัญหาสุขภาพในช่องปากที่มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยนั่นก็คืออาการเสียวฟัน ถึงจะไม่ใช่ปัญหาที่มีความร้ายแรงมากนัก แต่ก็สามารถที่จะสร้างความรำคาญและอาจจะส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพได้ ดังนั้นการรู้จักวิธีลดอาการเสียวฟันจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยสามารถอ่านวิธีการต่างๆได้จากบทความนี้

แปรงฟันให้ถูกวิธี ใช้แปรงสีฟันที่มีขนอ่อนนุ่ม

ไม่ควรใช้แปรงสีฟันที่มีขนแปรงแข็งจนเกินไป เนื่องจากอาจจะทำให้คอฟันสึก ซึ่งจะต้องแปรงฟันให้ถูกวิธี โดยให้แปรงฟันจากโคนฟันแล้วค่อยแปรงไปทางปลายฟัน ต้องแปรงทั้งด้านนอกและด้านในของฟัน และเพื่อเป็นการแปรงฟันอย่างทั่วถึงก็ควรที่จะแปรงเข้าไปถึงฟันซี่ในสุด

ใช้ยาสีฟันที่สามารถลดการเสียวฟันได้

สำหรับสารที่สามารถลดการเสียวฟัน เช่น potassium nitrate, strontium chloride สารเหล่านี้จะช่วยบล็อกท่อฟันไม่ให้เส้นประสาทโดนกระตุ้น จึงช่วยลดอาการเสียวฟันได้ แต่อาจจะใช้เวลาหลายวันเพื่อให้สารที่ช่วยลดการเสียวฟันออกฤทธิ์อย่างเต็มที่พอที่จะลดการเสียวฟันลงได้

หลีกเลี่ยงใช้ฟันเคี้ยวของแข็ง

ไม่ควรที่จะใช้ฟันเคี้ยวของแข็งโดยตรง ให้ตัดอาหารที่มีความแข็งให้เป็นชิ้นเล็กๆก่อนที่จะรับประทาน อย่าเคี้ยวผลไม้หรือเมล็ดพืชที่มีความแข็งมากจนเกินไป ให้ระวังการเคี้ยวหินหรือก้อนกรวดเล็กๆ ที่อาจจะติดมากับข้าวได้ การใช้ฟันกัดของแข็งเหล่านี้อาจจะทำให้ฟันบิ่น ฟันแตก และเกิดอาการเสียวฟันขึ้นมาได้

ใส่เฝือกสบฟัน

หากมีอาการเสียวฟัน ปัญหานี้อาจเป็นเพราะคุณนอนกัดฟันของตัวเองโดยที่ไม่รู้ตัว หากกัดฟันอยุ่บ่อยครั้งจะทำให้เคลือบฟันสึกกร่อน ส่งผลให้มีอาการเสียวฟันและปวดฟันได้ การใส่เฝือกสบฟันจะเป็นการช่วยลดการเสียดสีของฟันในขณะที่คุณนั้นนอนหลับ สำหรับเฝือกสบฟันนั้นจะซื้อตามร้านขายยาหรือจะให้ทันแพทย์ทำให้ก็ได้

พักการฟอกฟันขาว

หลายคนอาจชอบการที่มีฟันขาวดูสะอาด แต่หากคุณชำระล้างคราบฟันหรือทำฟันขาวบ่อยจนเกินไป ก็จะส่งผลทำให้ผิวเคลือบฟันนั้นบางลง ทำให้เห็นเนื้อฟัน ส่งผลทำให้เกิดความรู้สึกเสียวฟันได้

หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เกิดอาการเสียวฟัน

อาหารบางประเภทจะส่งผลทำให้เคลือบฟันสึกกร่อน เช่น ผลไม้รสเปรี้ยว กาแฟ น้ำอัดลม น้ำโซดา และหากพึ่งจะรับประทานเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีรสเปรี้ยว ก็ยังไม่ควรที่จะแปรงฟันทันที เพราะว่าจะยังมีกรดในช่องปากที่ทำให้เคลือบฟันยังคงอ่อนแออยู่ หากแปรงฟันในทันทีก็จะทำให้อาการเสียวฟันนั้นมีมากขึ้น

หากมีอาการเสียวฟันเกิดขึ้นก็ไม่ควรที่จะละเลย ควรที่จะหาวิธีลดอาการเสียวฟัน หรือจะใช้วิธีที่ได้แนะนำก็ได้ หากอาการเสียวฟันยังไม่ดีขึ้นก็ควรที่จะไปพบทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงของอาการเสียวฟันต่อไป