ผมร่วง กับหลากหลายสาเหตุ

ผมร่วงหนัก ทำยังไงดี! เชื่อว่าทุกคนน่าจะต้องเคยเจอกับปัญหาผมร่วงอย่างแน่นอน โดยเฉพาะกับคุณผู้หญิง ที่เดินไปไหน มาไหน ก็มักจะมีผมหลุดล่วงอยู่ตามซอก ตามมุมห้องเสมอ จนบางครั้งผลร่วงสะสมเป็นจำนวนมาก จนทำให้ท่อระบายน้ำอุดตันกันเลยทีเดียว จากสถิติ และข้อมูลที่ได้มีการจดบันทึกเอาไว้อย่างจริงจังว่า ในแต่ละวันเส้นผมของคนเรามักจะร่วงประมาณ 50 – 100 เส้นเลยทีเดียว

ซึ่งตัวเลขมันอาจจะดูเยอะ แต่ถ้าหากเทียบกับจำนวนเส้นผลบนศีรษะที่มีมากถึง 100,000 เส้น ก็อาจจะพอเข้าใจได้ แต่ก่อนอื่นเลย คือต้องแยกปัญหาผมร่วงให้ได้ก่อน ว่าแบบไหนปกติ แบบไหนผิดปกติ เพราะปัญหาผมร่วงจะแยกออกเป็น 2 แบบดังนี้

1.ผมร่วงปกติ : สำหรับปัญหาผมร่วงแบบแรก นั่นก็คือผมร่วงแบบปกติ โดยปกติแล้วผมของคนเราจะร่วงทุกวันอยู่แล้ว เพราะธรรมชาติบนผมหัวจะมีผมที่อยู่ในระยะหลุดร่วมอยู่ที่ประมาณ 10% เลยดีเดียว ดังนั้นหนึ่งวันจะมีผมล่วงอยู่ที่ประมาณ 50 – 100 เส้นก็ไม่ใช่เรืองแปลก อาจจะเป็นผมร่วงในช่วงเวลาที่ไม่ได้ทันสังเกต แต่สำหรับวันที่สระผม ก็สามารถร่วมได้มากถึง 2 เท่าจากปกติอีกด้วย

2.ผมร่วงผิดปกติ : สำหรับปัญหาผมร่วงอีกหนึ่งชนิด ก็คือผมร่วงแบบผิดปกติ ซึ่งก็คือในแต่ละวันเส้นผมจะหลุกของจากศีรษะที่มากกว่า 100 เส้นต่อวัน ไม่ว่าจะทำอะไร ก็มักจะร่วงติดมือออกมาเสมอ โดยที่ในวันที่สระผม สามารถที่ร่วงหนักได้มากกว่า 200 เลยทีเดียว ซึ่งก็มีคนจำนวนไม่น้อย ที่ประสบปัญหาเหล่านี้ เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแล และแก้ไข

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้ผมร่วง

ผมร่วง เกิดมาจากพันธุ์กรรม

ปัญหาอาการผมร่วง เป็นหนึ่งในสาเหตุที่เกิดขึ้นมาจากพันธุ์กรรมโดยตรง ที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งชาย และหญิง โดยที่ผู้ชายจะผมล้ายบริเวณงามผม และบริเวณกลางหนังศีรษะ และผู้หญิง จะมีปัญหาผมบางบริเวณแสก โดยที่รอบแสกจะกว้างขึ้นเรื่อยๆ โรคนี้จะเป็นโรคเรื้อรัง ไท่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถรักษาด้วยยาเพื่อช่วยให้โรคดำเนินช้าลงได้

ผมร่วง เกิดมาจากแชมพู

แชมพู จะมีสารประกอบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น สารก่อฟอง สารพันเสีบ สารรให้ความลื่น สาเคมีที่ใช้ในการสกัดสี สารเหล่านี้อาจจะทำให้เกิดการอุดตันบริเวณรูขุมขน และก่อให้เกิดความระคายได้ โดยที่ในรายที่เกิดความรุนแรง อาจจะทำให้มีผลข้างเคียงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอาการแพ้รุนแรง และแสบคัน และหนังศีรษะลอกร่วมด้วย ควรที่จะหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ในทันที ก็จะสามารถช่วยให้อาการดีขึ้นได้

ปัญหาผมร่วง ปัญหาใกล้ตัว ที่หลายคนก็ไม่ได้มองข้าม แต่ก็ไม่ได้ให้ความสำคัญกับมันมากนั้น ซึ่งอยากจะฝากให้ทุกคนที่เกิดปัญหาผมร่วง ให้หาสามารถให้เจอโดยเร็วที่สุด ไม่ว่าจะมาจากปัจจัยไหน ก็สามารถมีวิธีในการดูแล และฟื้นฟูได้ทั้งนั้น เพราะถ้าหากปล่อยเอาไว้ไม่ได้ดูแลให้ถูกวิธี อาจจะส่งผลในระยะยาวได้นั่นเอง