สารอันตรายในผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก กินไปอาจตายได้

ยุคสมัยนี้สาวๆที่ว่าสวยต้องมีหุ่นดี รูปร่างดี ใครน้ำหนักเกินก็ต้องลดน้ำหนัก อาจจะใช้วิธีธรรมชาติ ออกกำลังกาย ควบคุมอาหารซึ่งเห็นผลช้า ถ้าใครไม่มีวินัยพอก็จะหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมช่วยลดน้ำหนัก เห็นผลเร็วทันใจ แต่ต้องระวังอาจเจอสารที่เป็นอันตรายผสมอยู่

สารอันตรายที่มักพบในอาหารเสริมลดน้ำหนัก 

1.ไซบูทรามีน (Sibutramine) 

ไซบูทรามีนเป็นสารที่ออกฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำหน้าที่ลดความอยากอาหารและทำให้รู้สึกอิ่มเร็วขึ้น ไซบูทรามีนเคยถูกใช้เป็นยาลดน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ แต่ปัจจุบันถูกถอนออกจากตลาดแล้ว เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อสุขภาพสูง ไซบูทรามีนสามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง ความดันโลหิตสูง การบริโภคไซบูทรามีนมีผลข้างเคียงที่รุนแรง เช่น หัวใจเต้นผิดปกติ หลอดเลือดตีบ และหัวใจวาย  

2.เฟนเทอร์มีน (Phentermine) 

เฟนเทอร์มีนเป็นสารที่ช่วยทำให้รู้สึกเบื่ออาหาร โดยออกฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาทและสมอง เฟนเทอร์มีนช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้บริโภคอาหารน้อยลง แต่มีผลข้างเคียงที่ควรระมัดระวัง การใช้เฟนเทอร์มีนอาจทำให้ความดันโลหิตและชีพจรสูงขึ้น ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ข้างเคียงอื่นๆ เช่น นอนไม่หลับ ปวดหัว และใจสั่น การใช้เฟนเทอร์มีนควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น 

3.ฟูโรซีไมด์ (Furosemide) 

ฟูโรซีไมด์เป็นยาขับปัสสาวะที่มักถูกนำมาใช้ในยาชุดลดน้ำหนัก โดยมีความสามารถในการขับน้ำและเกลือแร่ออกจากร่างกาย ฟูโรซีไมด์ทำให้รู้สึกว่าน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว แต่ที่จริงแล้วเป็นการสูญเสียน้ำและเกลือแร่จากร่างกาย ซึ่งอาจทำให้เกิดความอ่อนเพลียและผลกระทบต่อระบบต่างๆ ในร่างกาย การใช้ฟูโรซีไมด์โดยไม่ได้รับคำแนะนำจากแพทย์อาจทำให้เกิดภาวะขาดน้ำ เกลือแร่ในเลือดต่ำ และการทำงานของไตผิดปกติ 

4.บิซาโคดิล (Bisacodyl) 

บิซาโคดิลเป็นยาระบายที่ทำหน้าที่กระตุ้นให้ลำไส้ใหญ่บีบตัวและขับถ่ายออกไป สารนี้มักถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักเพื่อเร่งการขับถ่าย ทำให้รู้สึกว่าน้ำหนักลดลง แต่การใช้บิซาโคดิลอย่างไม่เหมาะสมอาจทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำและเกลือแร่เช่นเดียวกับฟูโรซีไมด์ ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะขาดน้ำและปัญหาสุขภาพอื่นๆ เช่น อาการอ่อนเพลีย กล้ามเนื้อเกร็ง และปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของลำไส้ 

สารเหล่านี้เป็นอาจทำให้น้ำหนักลดได้จริง แต่สงผลเสียต่อร่างกายและทำให้น้ำหนักกลับมาอ้วนมากกว่าเดิม ก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์เสริมลดน้ำหนักจึงควรอ่านสลากข้างกล่องให้ละเอียดและเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือจะดีที่สุด