ดื่มนมถั่วเหลืองบ่อยๆ มีข้อเสียต้องระวัง

ปัจจุบันคนหันมาดื่มนมถั่วเหลืองกันมากขึ้น อาจเพื่อลดดื่มนมวัว บางคนมีอาการแพ้นมวัว หรือบางคนปรับมรับประทานแพลนท์เบท ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ นมถั่วเหลือหรือน้ำเต้าหู้ถือเป็นโปรตีนทดแทนที่มีคุณภาพ แต่คุณทราบไหมว่าการรดื่มนมถั่วเหลือมากเกินไปส่งผลเสียต่อร่างกาย และนมถั่วเหลืองไม่ได้เหมาะกับทุกๆคนอีกด้วย

นมถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้ คือ 

นมถั่วเหลืองผลิตจากถั่วเหลือง ที่ผ่านการต้มให้สุก นำมาปั่น และคั้นเอาเฉพาะแต่น้ำ มาผสมน้ำตาลบ้าง ใส่เครื่องอื่นๆ เช่น ถั่วชนิดต่างๆ วุ้น งา เป็นต้น อุดมไปด้วย วิตามินแร่ธาตุต่างๆ มากมาย ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินซี วิตามินดี วิตามินอี ไนอาซิน และเลซิทิน 

ข้อเสียของการดื่มนมถั่วเหลือง 

นมถั่วเหลือง หรือ น้ำเต้าหู้ มีประโยชน์หลายๆอย่าง แต่การดื่มที่มากหรือบ่อยจนเกินไป อาจไม่ส่งผลดีต่อร่างกายเราได้ 

1.ถั่วเหลืองอาจทำให้เกิดมะเร็งเต้านม  

น้ำเต้าหู้ที่ประกอบไปด้วยส่วนผสมของถั่วเหลืองโปรตีนสูงนี้ หากกินมากเกินไป โปรตีนจะไปเร่งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ทั้งยังมีสารไอโวฟลาโวนที่มีส่วนคล้ายกับ ฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความผิดปกติที่เต้านม ส่งผลให้เกิดโรคมะเร็งเต้านมในเพศหญิงได้ และยังไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งเติบโตอย่างรวดเร็วได้ หากต้องการดื่มน้ำนมถั่วเหลืองควรปรึกษาแพทย์เสียก่อน เพราะอาจมีข้อจำกัดและผลข้างเคียงเกิดได้กับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม และมะเร็งเยื่อบุมดลูก  

2.ผู้ป่วยไทรอยด์ไม่เหมาะกับน้ำนมถั่วเหลือง  

ถั่วเหลืองในน้ำนมถั่วเหลืองจะเข้าไปขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อ ไปกั้นไอโอดีนที่จำเป็นต่อต่อมไทรอยด์ ทำให้การทำงานของต่อมไทรอยด์เสื่อมประสิทธิภาพลง ส่งผลให้เกิดอาการอารมณ์แปรปรวน ร่างกายอ่อนเพลีย และน้ำหนักลดลง นอกจากนี้โปรตีนในถั่วเหลืองอาจเกิดการจับตัวเป็นก้อนได้ ซึ่งจะทำให้การทำงานของเม็ดเลือดไม่มีประสิทธิภาพ 

3.อาจทำให้เกิดโรคอ้วนและเบาหวาน  

สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักมักจะเลือกทานน้ำเต้าหู้แทนมืออาหาร เพราะดื่มแล้วอยู่ท้อง แต่การดื่มน้ำเต้าหู้แบบใส่น้ำตาลหรือน้ำผึ้ง หรือใส่เครื่อง เช่น มันเชื่อม พุทราจีนเชื่อม ทำให้เราได้รับปริมาณน้ำตาลมากเกินความจำเป็น ซึ่งเป็นบ่อเกิดของโรคอ้วน โรคเบาหวาน หรือโรคความดันโลหิตสูง น้ำเต้าหู้ใส่น้ำตาลจึงไม่เหมาะกับผู้ที่มีเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน วิธีสามารถแก้ควรเลือกดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาลจะดีที่สุด 

น้ำเต้าหู้หรือน้ำนมถั่วเหลือง มีประโยชน์ แต่ในขณะเดียวกันก็มีโทษต่อร่างกาย หากดื่มมากเกินไป ใส่น้ำตาลเยอะๆ คำแนะนำคือดื่มวันละ 1 แก้วตอนเช้าหรือเย็น แบบไม่ใส่น้ำตาล จะดีที่สุด