รู้ให้ลึก ถุงมือมีกี่ประเภท ก่อนเลือกใช้

ปัจจุบันมีถุงมือจำหน่ายกันหลายแบบ ไม่ใช่เพียงถุงมือยาง ถุงมือผ้าเท่านั้น การเลือกใช้ถุงมือยางให้เหมาะสมจะช่วยให้การทำงานง่าย และปลอดภัยขึ้น แล้วคุณทราบไหมว่า ถุงมือแบบไหนจะเหมาะกับงานที่คุณทำ และแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร เรามีคำตอบให้

ถุงมือที่ขายกันอยู่ในตลาดมีอะไรบ้าง 

ถุงมือเป็นอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลชนิดหนึ่ง เพื่อป้องกันมือจากการสัมผัสสิ่ง หรือป้องกันอันตรายที่เกิดจากการทำงานได้ เช่น ความร้อน สารเคมี เชื้อโรค จึงจำเป็นต้องเลือกให้เหมาะสม 

ถุงมือใช้แล้วทิ้ง (Disposable gloves) 

ถุงมือใช้แล้วทิ้ง หรือ ถุงมือยาง ส่วนใหญ่ผลิตจากยางธรรมชาติ หรือยางสังเคราะห์ ออกแบบเพื่อป้องกันผู้สวมใส่ และวัตถุที่ถูกจับ นิยมใช้ในห้องแล็บทางการแพทย์ มีลักษณะบาง ประมาณ 4-8 มิลลิเมตร แต่มีความทนทานน้อย  

ถุงมือพลาสติก 

ถุงมือพลาสติก ทำมาจากพลาสติกบาง ใช้สวมใส่เพื่อป้องกันความสกปรก หรือแบคทีเรีย จากการสัมผัสสิ่งของ หรืออาหาร แต่ไม่สามารถป้องกันสารเคมี ความร้อน ได้  

ถุงมือผ้า (Cotton And Knitted Gloves) 

ถุงมือผ้า ระดับการป้องกันขึ้นอยู่กับความหนาของชั้นผ้า มีคุณสมบัติช่วยป้องกันฝุ่น สะเก็ด การขัด การครูด หรือช่วยป้องกันการลื่นในขณะจับวัตถุ เช่น ก้อนอิฐ ลวดต่าง ๆ แต่ไม่สามารถป้องกันอันตรายจากการสัมผัสสารเคมี น้ำมัน ได้ 

ถุงมือป้องกันสารเคมี (Chemical Protective Gloves) 

ถุงมือป้องกันสารเคมี ส่วนใหญ่ผลิตจากยางไนไตร ทนทานต่อ สารเคมี กรด ด่าง หรือน้ำมันต่าง ๆ ได้ดี แต่จะป้องกันสารเคมีได้ในแต่ละชนิดของสารเคมีไม่เท่ากัน ผู้ใช้งานควรเลือกให้เหมาะและถูกต้องกับหน้างานที่ต้องใช้  

ถุงมือหนังหรือถุงมือเชื่อม (Welder’s gloves) 

ถุงมือหนังผลิตจากหนังสัตว์ หรือหนังฟอก ใช้ป้องกันอันตรายจากประกายไฟ หรือสะเก็ดไฟที่เกิดจากงานเชื่อม ใช้ป้องกันความร้อนได้ ในระดับปานกลาง สามารถใช้สวมทับถุงมือกันไฟฟ้า เพื่อป้องกันการฉีกขาด และยืดการใช้งานของถุงมือด้านใน  

ถุงมือกันบาด (Cut Resistant Gloves) 

ถุงมือกันบาดผลิตจากสเตนเลส หรือเหล็กไร้สนิม โดยนำเส้นลวดมาถัก นิยมใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร โดยเฉพาะงานที่ต้องมีของมีคมเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะถุงมือชนิดนี้ มีความสามารถในการป้องกันการตัด และเฉือนได้ 

ถุงมือป้องกันไฟฟ้า (Electrical Gloves) 

ถุงมือป้องกันไฟฟฟ้าผลิตมาจากยางสังเคราะห์ จำพวก Ethylene Propylene Diene Monomer เพื่อกันกระแสไฟฟ้าโดยเฉพาะ ซึ่งแบ่งออกได้ 5 ระดับ ตามแรงดันไฟฟ้า เช่น class 00 สามารถป้องกันไฟฟ้าได้ 500 V. เป็นต้น  

ถุงมือนั้นมีอยู่หลายชนิด ซึ่งแตกต่างกันที่การใช้งาน ดังนั้นควรเลือกถุงมือให้เหมาะกับงานที่ทำ ถุงมือจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับเราได้