ชุดไทย มีกี่แบบ แต่ละแบบมีลักษณะอย่างไร

ชุดไทยเป็นชุดประจำชาติที่มีการออกแบบไม่เหมือนกับชุดของชาติอื่นๆ มีการตัดเย็บที่มีความประณีต มักใช้ผ้าไหมหรือผ้าฝ้ายในการตัดเย็บ สำหรับชุดไทยพระราชนิยมจะมีอยู่ด้วยกัน 8 รูปแบบดังนี้

ชุดไทยจักรี

เป็นชุดไทยห่มสไบ บริเวณท่อนบนห่มสไบปักดิ้นทอง เปิดบ่าไว้ข้างหนึ่ง ผ้าสไบคลุมที่ไหล่โดยทิ้งความยาวไปทางด้านหลังตามความเหมาะสม ผ้าซิ่นมีการตัดแบบหน้านาง มีจีบยกบริเวณด้านหน้า และมีชายพก คาดเข็มขัดแบบไทย และมีการใส่เครื่องประดับ เช่น สร้อยคอ ต่างหู สร้อยข้อมือ เป็นต้น มักใช้สวมใส่สำหรับงานในช่วงค่ำคืนหรือพระราชพิธีสำคัญต่างๆ

ชุดไทยจิตรลดา

คอเสื้อกลมมีขอบตั้งเล็กน้อย แขนเสื้อทรงกระบอก ใช้ผ้าไหมในการทอ ส่วนซิ่นที่สวมใส่จะมีความยาวจรดข้อเท้า โดยจะนิยมสวมใส่ในช่วงพิธีกลางวันที่เป็นทางการ

ชุดไทยจักรพรรดิ

เป็นชุดแบบห่มสไบ มีความคล้ายกับชุดไทยจักรี ท่อนบนจะมีสไบจีบรองด้วยสไบทึบ สไบชั้นนอกจะมีการปักลวดลายให้สวยงาม ผ้าซิ่นทำด้วยผ้าไหมยกดิ้นทอง มีชายพก และมีการสวมใส่เครื่องประดับต่างๆ เช่น สร้อยข้อมือ สร้อยคอ ต่างหู เป็นต้น มักสวมใส่ในพระราชพิธีหรือพิธีการต่างๆในระดับชาติ

ชุดไทยอมรินทร์

รูปแบบของชุดจะเหมือนกับชุดไทยจิตรลดา แต่จะมีเครื่องประดับที่หรูหรากว่า มีลักษณะเป็นเสื้อแขนยาว คอตั้ง นิยมใส่ในงานพิธีตอนค่ำ งานเลี้ยงรับรอง งานสโมสรสันนิบาต หรือใส่ไปในพระราชพิธีต่างๆ

ชุดไทยเรือนต้น

เป็นชุดไทยลำลอง แขนเสื้อทรงกระบอก ติดกระดุมยาวลงมากลางอกตั้งแต่ช่วงคอเสื้อจนเกือบถึงชายเสื้อ คอเสื้อกลมไม่มีขอบตั้ง ใช้นุ่งกับผ้าซิ่นที่ทำมาจากผ้าไหมหรือผ้าฝ้าย ความยาวของผ้าซิ่นจรดถึงข้อเท้า นิยมใส่ไปในงานมงคล หรืองานที่ไม่มีพิธีการมากนัก

ชุดไทยบรมพิมาน

คอเสื้อกลม มีขอบตั้ง แขนเสื้อยาว ผ่าด้านหลังหรือด้านข้าง ผ้าซิ่นยกทองทั้งตัว มีการใช้เข็มขัดและเครื่องประดับ ความยาวของผ้าซิ่นจรดที่ข้อเท้า มักใช้สวมใส่ในงานพิธีช่วงค่ำ

ชุดไทยศิวาลัย

มีความคล้ายกับชุดไทยบรมพิมาน คอเสื้อกลม มีขอบตั้งเล็กน้อย เสื้อทรงแขนยาว ห่มสไบปักด้วยลายไทย ผ้าซิ่นเย็บติดกันกับตัวเสื้อ ตัดหน้านาง และมีชายพก คาดด้วยเข็มขัด และใส่เครื่องประดับต่างๆตามเหมาะสม นิยมใช้ในงานตอนค่ำ เช่น งานพิธีแบบเต็มยศ งานฉลองมงคลสมรส เป็นต้น

ชุดไทยดุสิต

เป็นชุดไทยแขนกุด คอเสื้อทั้งด้านหน้าและด้านหลังคว้านกว้าง มีการประดับตกแต่งด้วยเลื่อม ไข่มุก หรือลูกปัด ซิ่นลายดอกพิกุล ทำจากผ้าไหมยกดิ้นทอง ตัดหน้านาง และมีชายพก สามารถใส่เครื่องประดับแบบไทยหรือแบบตะวันตกก็ได้ มักใช้สวมใส่ในงานพิธีตอนค่ำ เช่น งานราตรีสโมสร งานแต่งงาน พระราชพิธีต่างๆ เป็นต้น

สำหรับการเช่าชุดไทย ไม่ว่าจะใส่ชุดแบบไหน ถือว่าเป็นการอนุรักษณ์วัฒนธรรมการแต่งกายของไทย โดยการเลือกสวมใส่ชุดควรเลือกใส่ให้เหมาะกับงานหรือพิธีการนั้นๆด้วย