ตำนานน้ำท่วมโลก กับเรือโนอาห์ เรื่องจริง หรือตำนาน

มีหลักฐานจากทางโบราณคดีมากมาย ที่จดบันทึกเอาไว้เกี่ยวกับเหตุการณ์น้ำท่วมโลกครั้งยิ่งใหญ่ ที่เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 5,000 ปีก่อน หนึ่งในเหตุการณ์ที่อยู่ในบันทึกนั่นก็คือเรื่องของ เรือโนอาห์ หรือ Noah Ark ที่เกี่ยวข้องกับเกตุการณ์น้ำท่วมโลก ที่ได้ถูกจดบึนทึกเอาไว้โดย เจเนซิส หรือพระธรรมปฐมกาลของศาสนาคริสต์ โดยที่วันนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อความลับ และข้อสงสัยต่างๆ ที่เกี่ยวกับตำนานน้ำท่วมโลก กับเรือโนอาห์ ว่าจริงๆ แล้วมันคือเรื่องจริง หรือเป็นเพียงแค่ตำนานที่เล่าขานกันมาเพียงเท่านั้น

มาเริ่มต้นกันที่เรื่องของตำนานเรือโนอาห์ กับน้ำท่วมโลกครั้งยิ่งใหญ่ โดยที่ในอดีตที่ผ่านมาได้มีการจดบันทึกเอาไว้ว่าได้มีการเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมโลกในแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พื้นดินที่เคยเห็น ก็ได้กลายมาเป็นพื้นน้ำ เหตุเการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นมาจากการที่พระเจ้าผู้สร้างโลก และสร้างมนุษย์ขึ้นมา ได้มีความคิด ที่เกิดความเสียใจเป็นอย่างมาก เพราะว่ามนุษย์ที่พระองค์สร้างขึ้นมานั้น ยิ่งนับวัน ก็มีแต่ความชั่วร้าย เลวทราม เห็นแก่ตัว โดยที่ท่านทรงเห็นว่าความชั่วช้าต่างๆ ของมนุษย์นั้นมีมากจนล้นแผ่นดิน และยังทรงเห็นถึงความคิดที่อยู่ในจิตใจมนุษย์ว่ามีแต่เรื่องชั่วร้าย เพราะฉะนั้นพระเจ้าจึงได้ประสงค์ที่จะชำระเหล่ามวลมนุษย์โลกให้สิ้นซาก

โดยตามตำนาน ต่างบอกเอาไว้ว่าได้มีบุคคลหนึ่งคนที่มีชื่อว่าโนอาห์ ที่ถือว่าเป็นเพียงหนึ่งเดียวที่มีจิตใจดี และยังคงเป็นคนที่ดีมากๆ จึงทำให้พระเจ้ามีความไว้เนื้อ เชื่อใจ และวางใจเป็นอย่างมาก จึงทำให้พระเจ้ามีการติดต่อกับโนอาห์ โดยได้มีคำสั่งจากพระเจ้าว่า ให้เจา และครอบครัว สร้างเรื่องยักษ์ขึ้นมา โดยที่เรือยักษ์ดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมาจากไม้โกเฟอร์ ทากันรอยรั่วทั้งภายใน และภายนอกตัวเรือด้วยยางไม้ หรือยางมะตอย มีประตูทางเข้า และทางออก อยู่ด้านข้าง ตัวเรือมีขนาดความใหญ่ถึง 3 ชั้น มีขนาดความกว้างที่ใหญ่ถึง 22.86 เมตร มีความยาวอยู่ที่ 137.16 เมตร สูงเทียบเท่ากับตึก 4 ชั้นเลยทีเดียว หลังจากที่ได้ทำการสร้างเรือโนอาห์เสร็จสิ้น ก็ได้รับสารจากพระเจ้านำเอาครอบครัวของเขา และรวมไปถึงสัตว์ทุกชนิด ในจำนวนชนิดละ 1 คู่ ขึ้นไปบนเรือ เพื่อเป็นการรักษาเผ่าพันธุ์ให้สามารถดำรงอยู่สืบไปได้ในภายภาคหน้า

เมื่อถึงเวลาอันสมควร พระเจ้าจึงได้บอกกับโนอาห์เอาไว้ว่า ให้ทุกคน และสัตว์ทุกตัวอาศัยอยู่บนเรือ โดยที่พระเจ้าได้บันดาลให้เกิดฝนตกอย่างหนักเป็นจำนวนทั้งหมด 40 วัน 40 คืน เลยทีเดียว จนทำให้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ที่กินเวลานานถึง 150 วัน ทำให้ทุกสิ่งบนโลกล้มตายทั้งหมด ต่อมาอีกเวลา 150 วันที่ต้องรอให้แผนดินผุดขึ้นมาจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่นี้ ซึ่งเรือได้ไปจอดอยู่ที่ตรงเทือกเขา อารารัต ประเทศตุรกี โดยที่โนอาห์ได้ติดต่อกับพระเจ้าอีกครั้ง และขอร้องว่าอย่าทำให้น้ำท่วมโลกแบบนี้อีก เพราะเจ้าตอบตกลง และได้ให้คำมั่นสัญญากับโนอาห์เอาไว้ว่า จะไม่ทำให้น้ำท่วมอีก โดยจะใช้สายรุ้งเป็นเครื่องหมายของสัญญานี้ ถ้ายังเห็นรุ้งอยู่บนฟ้านั่นหมายความว่าพระเจ้าจะไม่ทำให้น้ำท่วมโลกอีกนั่นเอง