แร่ทัลคัมในแป้งฝุ่น คืออะไร มีอันตรายหรือไม่

การใช้แป้งฝุ่นเป็นสิ่งที่นิยมใช้สำหรับหลายครอบครัว หากบ้านไหนมีทารกก็มักจะมีการใช้แป้งฝุ่นเพื่อเป็นการลดความอับชื้น นอกจากนี้ผู้ใหญ่ก็มักจะใช้แป้งฝุ่นทาตัวเพื่อความหอมและลดความอับชื้นด้วยเช่นกัน

แร่ทัลคัมในแป้งฝุ่น คืออะไร?

ทัลคัม เป็นสารแร่ที่สามารถพบได้ในธรรมชาติ หากอยุ่ในรูปแบบของผงละเอียดจะสามารถดูดซับความชื้นได้เป็นอย่างดี และมีคุณสมบัติทำให้ผิวลื่น จึงได้มีการนิยมนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง เช่น แป้งฝุ่นสำหรับผู้ใหญ่ แป้งฝุ่นสำหรับเด็ก เพื่อป้องกันผดผื่น ช่วยลดความอับชื้น และใช้สำหรับความสวยงาม หากจะนำแร่ทัลคัมมาใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจะต้องมีการทดสอบความปลอดภัยก่อน แต่ว่าแร่ทัลคัมสามารถพบได้ในธรรมชาติ จึงทำให้หลายคนมีความกังวลว่าผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มีทัลคัมอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้

แป้งทัลคัมทำให้โรคเกิดมะเร็งได้หรือไม่

แป้งที่มีส่วนผสมของทัลคัม และแร่ทัลคัมที่ผสมมานั้นมีการปนเปื้อนแร่ใยหิน (Asbestos) ก็อาจจะเพิ่มความเสี่ยงให้เป็นโรคมะเร็งได้ แต่ถ้าแร่ทัลคัมในแป้งฝุ่นมีความบริสุทธิ์ ไม่ปนเปื้อนแร่ใยหินก็สามารถใช้ได้ตามปกติ

โรคมะเร็งที่อาจเกิดขึ้นได้จากแร่ทัลคัม

  • มะเร็งปอด ผู้ที่ทำงานในโรงโม่หินและเหมืองแร่ทัลคัม จะมีความเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งปอดและโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจมากกว่าคนทั่วไป เพราะระหว่างที่ทำงานอาจมีการสูดดมแร่ทัลคัมที่มีแร่ใยหินปนเปื้อนหรือสูดดมแร่อื่นๆเข้าไป แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อมูลที่พบว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ผสมแร่ทัลคัมสามารถเพิ่มความเสี่ยงให้เป็นโรคมะเร็งปอดได้
  • มะเร็งรังไข่ สำหรับการใช้แป้งที่มีส่วนผสมของทัลคัม ทาบริเวณจุดซ่อนเร้นของผู้หญิง อาจจะเพิ่มความเสี่ยงทำให้เกิดโรคมะเร็งรังไข่ สาเหตุเป็นเพราะว่าอนุภาคของแร่ทัลคัมที่มีขนาดเล็ก อาจฟุ้งกระจายเข้าไปภายในรังไข่ได้และเกิดการสะสมจนเกิดความผิดปกติขึ้น แต่ทั้งนี้โรคมะเร็งรังไข่อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ เช่น ใช้ฮอร์โมนเสริม สูบบุหรี่ เป็นต้น

การใช้แป้งฝุ่นให้มีความปลอดภัย

  • ไม่ควรทาแป้งฝุ่นลงบนอวัยวะเพศโดยตรง ให้ใช้วิธีการทาแป้งบางๆ บริเวณโดยรอบแทน
  • การทาแป้ง ระวังอย่าให้แป้งเข้าตา ปาก และจมูก ซึ่งการทาแป้งฝุ่นบนใบหน้าควรที่จะระมัดระวังเป็นพิเศษ
  • หากทาแป้งให้ทารกหรือเด็กเล็ก ควรที่จะทาอย่างระมัดระวัง เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการสูดดมอนุภาคขนาดเล็กของแป้งฝุ่นเข้าไป

การทาแป้งฝุ่นจะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมให้กับร่างกาย ลดความเปียกชื้น ป้องกันผดผื่น อย่างไรก็ตามหากมีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพหลังจากที่ใช้แป้งฝุ่นมานาน หรือพบความผิดปกติของร่างกาย ก็ควรที่จะเข้าไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรับคำปรึกษา