ตั้งครรภ์นอกมดลูก คืออะไร

ตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือท้องนอกมดลูก เป็นหนึ่งในการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ ที่เกิดขึ้นมาจากการที่ตัวอ่อนไม่ได้ถูกฝังตัวลงไปอยู่ภายในโพรงมดลูก แต่ไปฝังอยู่ในตำแหน่งอื่นที่ผิดปกติ นั่นก็คือ นอกโพรงมดลูก ที่พอเวลาผ่านไปมีการเจริญเติบโตขยายตัวอ่อน อวัยวะก็ไม่สามารถขยายตัวตาม เพื่อรองรับการขนาดของตัวอ่อนที่ใหญ่ขึ้นได้ ส่วนมากมักจะพบความผิดปกติดังกล่าวอยู่ตรงช่วง ท่อน้ำไข โดยที่อากาหารมักจะเกิดขึ้นหลังจากที่ตั้งครรภ์ไปแล้วประมาณ 7 สัปดาห์

โดยปกติแล้วรังไข่จะทำหน้าที่ในการผลิตไข่ และปล่อยให้ไข่เดินทางผ่านท่อนำไข่ จากนั้นจึงจะมีการปฏิสนธิกับอสุจิ ก่อนที่จะเคลื่อนตัวมาที่มดลูกในลำดับถัดไป แต่การตั้งครรภ์นอกมดลูก จะเป็นการ ไข่ได้รับการปฏิสนธิ แต่จะไม่มีการเคลื่อนตัวลงมาฝังตัวที่มดลูก แต่จะค้างอยู่บริเวณท่อนำไข โดยที่จะเริ่มสังเกตความผิดปกติได้ประมาณสัปดาห์ที่ 7 – 8 ของการตั้งครรภ์

สัญญาณเตือนของการตั้งครรภ์นอกมดลูก

สำหรับสัญญาณเตือน ที่จะบอกได้ว่าคุณกำลังต้องท้องนอกมดลูกนั่นก็คือ จะมีอาการปวดท้อง ขาดประจำเดือน และมีเสื้อดไหลออกมาจากทางช่องตลอด โดยที่ในภาวการณ์ท้องนอกมดลูกในระยะเริ่มแรกนั้น อาจจะยังไม่สามารถพบความผิดปกติใดๆ ที่มีความชัดเจน แต่เมื่อการตั้งครรภ์ดำเนินต่อไป ก็จะมีอาการเกิดขึ้นมาอย่างชั้นเจนอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น อาการเจ็บที่ท้อง หรือท้องน้อย โดยที่ผู้ป่วยแทบทุกคนมักจะมีลักษณะดังกล่าว โดยที่จะมีอาการปวด แบบบีบรัดเป็นช่วงๆ อาจจะเป็นการเจ็บปวดบริวเณข้างเดียว หรือทั้งสองข้างก็ได้ แต่ในผู้ป่วยที่เกิดกรณีมีเลือดออกในช่องท้องจำนวนมาก ก็อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระบังลง ที่จะส่งผลให้เกิดอาการปวดร้าวไปที่หัวไหล่ได้ โดยที่ผู้ป่วยควรที่จะต้องเข้าไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะถ้าหากเกิดอาการที่รุนแรง ผู้ป่วยอาจจะพบเจอกับสภาวะช็อกจากการเสียเลือดได้นั่นเอง

ตั้งครรภ์นอกมดลูกเกิดได้จากอะไรบ้าง

การตั้งครรภ์นอกมดลูก ถือว่าเป็นภาวะที่เกิดขึ้นมาได้จากหลายสาเหตุ แต่หลักๆ แล้วจะมีกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยงโดยตรง ต่อการตั้งครรภ์นอกมดลูก ที่มีอัตราการเกิดขึ้นมากกว่าปกติ โดยที่กลุ่มเหล่านี้ควรที่จะต้องระวังไว้พิเศษ นั่นก็คือ

  • คุณแม่ตั้งครรภ์อายุมาก
  • มีประวัติท้องนอกมดลูกมาก่อน
  • เคยผ่าตัดช่องท้อง อุ้งเชิงกราน ท่อนำไข่มาก่อน
  • เคยเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  • สูบบุหรี่ สารนิโคตินในบุหรี่ทำให้เกิดการตั้งครรภ์นอกมดลูก
  • ใช้ยาคุมฉุกเฉินหรือ คุมกำเนิดด้วยห่วงอนามัย
  • มีความผิดปกติของท่อนำไข่
  • เป็นผู้มีบุตรยาก

หากคุณแม่ท่านไหนที่มีภาระการตั้งครรภ์นอกมดแล้วไปแล้ว ไม่ต้องเป็นกังวลไป เพราะสามารถมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ใหม่ได้ แต่ก็ต้องให้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะก็มีโอกาสที่จะเกิดภาวการณ์ตั้งครรภ์นอกมดลูกได้อีก เพราะฉะนั้นควรเข้ารับของคำปรึกษาจากแพทย์ และตรวจสุขภาพจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นประจำ ก็จะสามารถทำให้การตั้งครรภ์ครั้งต่อไป มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้นั่นเอง